CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH - PHÒNG CHỐNG BẮT CÓC, XÂM HẠI TRẺ EM

Thứ năm - 10/11/2022 20:16
Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, là chủ nhân của Tổ quốc sau này, là niềm tự hào và niềm hy vọng của gia đình và xã hội. Cha mẹ, thầy cô và cả xã hội đều dành những gì tốt đẹp nhất với niềm mong mỏi các em sẽ sớm trưởng thành, trở thành những người công dân hữu ích cho xã hội. Tuy nhiên, với xã hội ngày càng tiên tiến, môi trường sống phức tạp khiến sự an toàn của các em bị đe dọa. Do vậy, trẻ em phải luôn luôn được sống, phát triển, học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh và sự che chở bảo vệ của toàn xã hội mọi lúc, mọi nơi.
Bắt cóc, xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh cũng như nhà trường. Chúng ta không thể bảo vệ con mọi lúc, do đó cách tốt nhất vẫn là nên trang bị cho trẻ những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em để trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân.
Trước thực trạng đó, trường Tiểu học Yết Kiêu tổ chức chuyên đề : Phòng chống bắt cóc, xâm hại trẻ em và mời thầy Nguyễn Như Hoan – Huấn luyện viên cấp 1 Trung ương về Công tác Đội, Tổ trưởng tổ Kĩ năng xã hội Khoa Nghiệp vụ Đội trường Lê Duẩn về giao lưu, chia sẻ những kỹ năng phòng chống bắt cóc và nạn xâm hại trẻ em cho toàn bộ các bạn HS của nhà trường, giúp các bạn nâng cao hiểu biết và trang bị các kiến thức, kỹ năng để chủ động phòng chống bắt cóc và bị xâm hại.
Những trò chơi khởi động được trang bị các kĩ năng cơ bản và cần thiết khi đứng trước đám đông. Trò chơi phối hợp tạo sự đoàn kết trong nhóm. Với sự tài tình linh hoạt trong lối dẫn dắt khiến tâm lý các bạn chỉ biết cuốn vào từng nội dung theo mạch cảm xúc. Có những giọt nước mắt đã rơi, các bạn đã có những sự đồng cảm với nhân vật trong câu chuyện của Thầy, đó là giá trị mà không phải bạn nào cũng dám thể hiện ra ngoài…
Buổi tuyên truyền kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại rất nhiều cảm xúc trong lòng mỗi bạn học sinh trường tiểu học Yết Kiêu.
Đây là những kiến thức, kỹ năng cơ bản để các bạn học sinh biết bảo vệ bản thân trước các tình huống xấu, đề phòng bắt cóc, tránh bị xâm hại. Đồng thời đã phần nào giáo dục, giúp nâng cao kỹ năng sống cho học sinh toàn trường.