Học sinh trải nghiệm Tết xưa và trao gửi yêu thương với Hội chợ Xuân

Thứ ba - 10/01/2023 16:38
Kinhtedothi - Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023 cũng là thời điểm các nhà trường đã hoàn tất học kỳ I nên học sinh có được thư giãn sau kỳ thi căng thẳng. Đây là thời gian vàng để lồng ghép hoạt động trải nghiệm hấp dẫn liên quan đến ngày Tết cổ truyền dân tộc.
Học sinh trải nghiệm Tết xưa và trao gửi yêu thương với Hội chợ Xuân

Trải nghiệm văn hóa dân gian

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trong mỗi con người luôn tìm về với những giá trị văn hóa cội nguồn để cảm nhận hương vị ngày Tết, được hòa mình vào không khí ấm áp của phiên chợ tất niên với các tiểu cảnh, gian hàng trang trí theo phong cách cổ truyền, được cảm nhận hương vị ngày Xuân, được mua sắm mặt hàng yêu thích.

Học sinh trường Tiểu học Trung Yên, quận Cầu Giấy hào hứng với Lễ hội gói bánh chưng

Với ý nghĩa tốt đẹp đó, chương trình Chào Xuân Quý Mão 2023, học sinh trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân đã được trở về với không gian Tết xưa qua các trò chơi dân gian, gói bánh chưng, tục xin chữ đầu năm cùng phần trình diễn thời trang độc đáo, ấn tượng được tạo nên từ vật dụng tái chế từ đôi bàn tay khéo léo của chính các em học sinh.

Sáng 10/1, trong thời tiết ấm áp, học sinh trường Tiểu học Trung Yên, quận Cầu Giấy được hòa mình vào chương trình trải nghiệm gói bánh chưng Tết. Tại sân trường rộn rã tiếng nhạc và tiếng nói cười náo nức, học sinh trong trang phục áo dài truyền thống rất hào hứng với hoạt động gói bánh chưng. Nguyên liệu làm bánh gồm gạo nếp, lá dong, lạt…. đã được chuẩn bị từ trước. Cùng sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy cô giáo, tình nguyện viên và phụ huynh, các em học sinh từ khối 1 đến khối 5 đều tích cực lắng nghe hướng dẫn, quan sát động tác và trực tiếp tham gia vào công đoạn gọi bánh để làm ra sản phẩm là những chiếc bánh tuy còn vụng về nhưng rất đáng yêu.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Yên Đỗ Thị Mai cho biết: “Đây là năm đầu tiên trường tổ chức chương trình Chào đón Xuân với Lễ hội gói bánh chưng, mục đích để giáo dục truyền thống cho học sinh nhớ về cội nguồn, về Tết cổ truyền dân tộc với các hoạt động trải nghiệm rất phù hợp chương trình giáo dục phổ thông mới.

Điều đặc biệt tại lễ hội gói bánh chưng đó là sự hiện diện của rất nhiều phụ huynh. Bà Nguyễn Thị An, bà nội học sinh Nguyễn Gia Huy, học sinh lớp 4 chia sẻ: "Tôi nghe cháu kể về sự kiện lễ hội gói bánh chưng ở trường mấy ngày trước. Cháu rất vui và mong bà đến cùng nên tôi cũng vui lây. Đến đây, thấy cháu và các bạn chú ý nhìn bà thao tác, sau đó, cùng tham gia gói bánh thì niềm vui của tôi được nhân lên gấp bội. Đây là chương trình có ý nghĩa và mong rằng từ nay về sau, trường thường xuyên tổ chức hoạt động này để tạo sân chơi lành mạnh cho các cháu".

Trước đó, trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, quận Cầu Giấy cũng sôi nổi với Ngày hội Tết sẻ chia. Đây là hoạt động đã trở thành truyền thống của thầy và trò nhà trường. Tham dự ngày hội, thầy và trò đều có tâm thế rất vui vẻ, hào hứng, cùng nhau trực tiếp tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa. Ngày hội Tết sẻ chia của trường năm nay còn lồng ghép hoạt động bảo vệ môi trường khi có gian dành riêng để thu gom lịch cũ và pin đã qua sử dụng.

Bằng nhiều hoạt động hấp dẫn được tổ chức bài bản, chu đáo, các trường học đã mang đến cho học sinh nhiều trải nghiệm đáng nhớ, góp phần vẽ lên kí ức đẹp trong tuổi thơ của học sinh.

Tác giả: https://kinhtedothi.vn/hoc-sinh-trai-nghiem-tet-xua-va-trao-gui-yeu-thuong-voi-hoi-cho-xuan.html